Tin tức

Bí quyết mua nhà cũ để thành công trong việc đầu tư

Chia Sẻ - Kết Nối

10:26 12/02/2022

Khi mua nhà cũ, với kênh đầu tư này thì cần lưu ý điều gì? Mua bán xác nhà cũ là một trong những kênh đầu tư làm giàu hiệu quả. Tuy nhiên, không ít người nhận trái đắng khi bước chân vào lĩnh vực này. 

Những lưu ý khi mua nhà cũ: Có nhiều lợi ích hơn hay là tiềm ẩn nhiều nguy cơ?

Bài viết tổng hợp dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Từ đó bạn có thể thấy được lợi ích và những khó khăn khi mua nhà cũ. Nhằm đưa ra quyết định đúng đắn và mang lại lợi ích lớn nhất. 

Lợi ích khi mua nhà cũ 

Nhà cũ thì có rất nhiều loại và hoạt động kinh doanh rất đa dạng; từ mua xác nhà cũ cho đến nhà tập thể, căn chung cư cũ giá rẻ; cho đến các loại nhà phố, nhà gỗ cổ.

Mỗi loại đều có những ưu điểm nhất định khi mua xác nhà cũ; nhưng cơ bản vẫn có các ưu điểm sau:

Lợi thế về cấu trúc và vị trí

Khi mua nhà cũ hãy chú ý đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà

– Nhìn chung ngôi nhà có kết cấu tốt: ngôi nhà cổ thường có tuổi thọ 30 đến 50 năm; tuy nhiên với cách xây dựng của các thợ thủ công ngày xưa cùng với sự chăm sóc của gia chủ thì nhà vẫn có kết cấu tốt; chắc chắn và tốt hơn so với tuổi thọ.

Ảnh: Khi mua nhà cũ hãy chú ý đến kết cấu của toàn bộ ngôi nhà

Thông thường ưu điểm việc mua bán nhà gỗ cổ, xây dựng từ xưa là công đoạn làm móng, dựng cột, lát nền nhà rất phức tạp nên khá tốt.

Tuy nhiên, nếu ngôi nhà là chung cư cũ hay khu tập thể cũ được xây dựng cách nay 40 đến 50 năm với quy trình khác thì hiện tại đã xuống cấp rất nhiều; nguy hiểm nhiều hơn so với nhà gỗ cũ.

– Không gian thoáng mát, rộng rãi: những ngôi nhà cổ thường có diện tích khá rộng để ngôi nhà thêm phần thoáng mát và rộng rãi hơn. Vì vậy, mua nhà cũ thường có lợi thế về diện tích và không gian sống.

Lưu ý khi mua nhà cũ và những tiện ích nội khu - ngoại khu liên quan

– Nhiều tiện ích hiện có: bạn đừng cho rằng ngôi nhà cổ sẽ không có thiết kế thông minh hoặc không đầu tư vào các tiện ích.

Trên thực tế, nhiều gia đình bán nhà cổ để theo đuổi lối sống hiện đại, tân trang lại toàn bộ; nên họ sẽ không lấy những món đồ cũ từ tranh vẽ đến các đồ gỗ cũ nhưng các món đồ đó sẽ có giá trị nghệ thuật rất tốt. Những ngôi nhà này rất phù hợp cho những người có xu hướng chọn mua nhà cổ; nhằm tân trang và cải thiện lại không gian.

– Vị trí tổng thể đẹp: Ngoài ra, những ngôi nhà cổ thường ở vị trí đẹp gần với các dịch vụ công cộng, bệnh viện, trường học, …

Ưu điểm trong việc tiết kiệm tài chính cho gia đình

– Ưu điểm của việc mua nhà cũ là giá rẻ: Giá cả là một ưu điểm lớn của việc mua nhà cũ thay vì mua nhà mới; rất thích hợp với những ai mua nhà cũ để cải tạo để ở, cho thuê, sửa chữa. Chi phí thấp hơn nhiều so với các mẫu nhà mới.

Nếu chọn mua một BĐS mới, bạn phải trả cái giá khá cao; không chỉ đởn giản về chi phí xây dựng, mà còn là chi phí quảng cáo BĐS; lãi suất đầu tư vào dự án, … 

Nhược điểm khi mua nhà cũ

– Khi mua nhà cũ sẽ phải tính đến các vấn đề sửa chữa và bảo dưỡng: Dù kết cấu có tốt thì nên sửa chữa khi cần thiết và loại bỏ những phần cũ khi không đáp ứng được nhu cầu.

Đồng thời, ngôi nhà có kiến ​​trúc cũ hơn nên cũng sẽ cần phải thay đổi một chút. Để đảm bảo cho sự an toàn và thích ứng với không gian, tạo nên sự thoải mái hơn trong cuộc sống.

Nếu bạn mua ngôi nhà cổ thuộc dạng nhà cũ và có vị trí nằm ở khu vực đắc địa trong thành phố; Thì giá của những ngôi nhà đó cũng không hề là rẻ.

Nếu chọn mua chung cư cũ sẽ có một số hạn chế như hạ tầng xuống cấp, tường sơn bong tróc… nhưng không được bảo trì hay bảo dưỡng.

Vì vậy, có nên mua nhà cũ hay không thì còn tùy thuộc vào từng loại nhà cụ thể mà có những phương án phù hợp để đánh giá về những ưu nhược điểm của căn nhà cũ.

Kinh nghiệm mua bán nhà cũ và những lưu ý khi mua nhà cũ

Cần lưu ý điều gì khi mua nhà, tiêu chí nào sẽ là quan trọng nhất; Và những tiêu chí nào ít quan trọng hơn? Mua nhà cũ giá rẻ để ở sẽ là lựa chọn của nhiều người khi thực sự chưa đủ tiềm lực về tài chính để chuyển sang loại hình BĐS mới giá cao. 

Chính vì vậy, chọn mua xác nhà cũ tại TPHCM, Hà Nội hiện nay khá phổ biến; Để giải quyết nhu cầu cơ bản về nhà ở và đây cũng là kênh đầu tư gia tăng lợi nhuận tốt khi bạn biết cách phân tích những kinh nghiệm và lưu ý khi mua nhà cũ.

Những lưu ý khi mua nhà cũ rất quan trọng và có những điểm lưu ý như mua nhà chung cư. Cùng tìm hiểu những lưu ý khi mua nhà cũ và nhà ở chung cư giống hay khác nhau thế nào. 

Vị trí của ngôi nhà

Không thể bỏ qua việc lựa chọn vị trí khi mua nhà cũ, bởi bạn cần một vị trí phù hợp với nhu cầu sống, làm việc hay học tập. Do đó, cần tích hợp các dịch vụ thiết yếu như chợ, trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện… để có được sự lựa chọn vị trí nhà tốt nhất.

Khi mua nhà cũ cần chú ý đến môi trường sống và hàng xóm xung quanh.

Ngoài yếu tố thổ nhưỡng, môi trường sống cần phải sạch sẽ và đảm bảo. Ngoài ra, còn có yếu tố về con người, hàng xóm thân thiện; Môi trường xã hội không có tệ nạn hay bất an. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, tính mạng và phát triển của trẻ; sự thoải mái trong cuộc sống hằng ngày.

Kiểm tra chất lượng và cách bố trí chỗ ở

Việc mua nhà cũ cải tạo để sinh sống sẽ rất cần được sự quan tâm; kiểm tra kỹ chất lượng nó có quá cũ để sửa chữa hay không; kết cấu có đảm bảo còn tốt để sửa chữa và ở hay không. Tham khảo địa chất xung quanh, hệ thống thoát nước tránh ngập úng …; nhất là khi mua nhà cũ nhà tập thể.

Kiểm tra cấu trúc chức năng phân bố không gian về kiến ​​trúc của ngôi nhà xem đã hợp lý chưa. Tất cả các phòng của căn nhà, từ phòng ngủ đến phòng ăn hay phòng tắm, phòng khách, cần được xem xét cẩn thận để tránh bố trí không hợp vệ sinh và thực tế trong cuộc sống hàng ngày.

Khi mua nhà cũ cần chọn hướng nhà

Trước hết, nó thích ứng với khí hậu và đảm bảo mức sống tốt nhất, phù hợp với phong thủy sẽ là điều quan trọng khi mua một ngôi nhà cũ. 

Hình dạng của nhà, đất

Một điều cần lưu ý khi mua nhà cũ đó là cần cẩn thận lựa chọn hướng, hợp tuổi hay hợp phong thủy để giúp tâm hồn bình an, tránh gặp các xui xẻo không mong muốn. Đừng vì ham giá rẻ mà bỏ qua yếu tố phong thủy khi mua nhà cũ.

Khi chọn mua nhà cũ cần lưu ý các yếu tố phong thủy – kiểm tra xem phong thủy của ngôi nhà đó có tốt hay là không. Đất xung quanh hợp phong thủy như nằm cạnh đồi núi, đường vào nhà, ao tù đọng …

Nền đất có vuông vắn so với nền đất bị biến dạng thì nền đất vuông vắn sẽ đẹp và trong phong thủy, thế đất vuông vắn hay thóp hậu sẽ tốt hơn nền đất hẹp và thấp hơn trước.

Lịch sử hay nguồn gốc của ngôi nhà

Nguồn gốc và lịch sử là một lưu ý khi mua chung cư, nhà cũ. Nên kiểm tra kỹ lưỡng, khi bạn mua nhà để ở nên tìm hiểu kĩ lịch sử của ngôi nhà, xem ngôi nhà có những điều kỳ lạ xảy ra không. Tốt hơn là cần biết lý do bán nhà.

Thông qua những hàng xóm xung quanh để tìm hiểu về căn nhà dự định mua để tránh mua những căn nhà có lịch sử không tốt như: gia đình gặp nhiều xui xẻo, bệnh tật,… nhất là những căn giá rẻ.

Đánh giá các vấn đề pháp lý là lưu ý quan trọng khi đặt cọc mua nhà

  • Pháp lý sẽ là yếu tố để đảm bảo quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, vì vậy người mua cần xem nhà, đất đã có sổ đỏ và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. Xem kỹ sổ đỏ và đừng bao giờ ký mua nhà đất cũ chưa có sổ đỏ vì sẽ không xác lập quyền sở hữu. Các vấn đề được ghi trên sổ đỏ bao gồm:

    • Xem ai đứng tên chính chủ, trên sổ đỏ có đứng tên chung với ai hay không?

    • Địa chỉ BĐS tương ứng với BĐS bạn đang tìm mua.

  • Kiểm tra diện tích thực tế so với nhà đất đã đăng ký trên giấy chứng nhận  xem đất thực tế nhỏ hơn, bằng hay lớn hơn để hạch toán về giá bán, nguồn gốc đất… Hãy mang theo thước để bạn có thể kiểm tra trực tiếp diện tích của nhà đất để giúp bạn xác định mức giá thực tế nhất.

  • Nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được đảm bảo ghi nhận đúng trên giấy tờ: tránh xác nhận nhà cấp 4 một tầng trên đất là căn nhà hai hay ba tầng hiện hữu, tức đây là nhà xây dựng trái phép.

(Nguồn tổng hợp - muabanchinhchu.vn chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất