Tin tức

Các bước để mua bán nhà đất chính chủ giảm tối đa rủi ro

Chia Sẻ - Kết Nối

03:41 25/06/2022

Khi bạn mua một mảnh đất có sổ đỏ hay có các giấy tờ pháp lý là hoàn toàn yên tâm. Nhưng thực tế, không ít người thiếu hiểu biết về việc mua bán nhà đất bị các đối tượng “cò đất” lừa gạt. Để tránh những rắc rối trên, qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm vững 3 điều cần lưu ý khi mua bán nhà đất chính chủ.

Cần xác minh lô đất bạn dự định mua có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa không?

Thường các phòng tài nguyên môi trường có thông báo quy hoạch khu vực rất rõ ràng, được thể hiện rõ ràng ở các bản đồ quy hoạch. Vậy nên để yên tâm hơn thì các bạn nên đi đến phòng tài nguyên môi trường của huyện đó xem.

Bạn cũng có thể hỏi các cán bộ phòng tài nguyên môi trường về vấn đề này hay đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi BĐS đang tọa lạc để hỏi thông tin chi tiết. Hiện nay, nhà nước đã chủ trương rất rõ đó là phải công bố, công khai minh bạch các vấn đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và người dân có quyền hỏi về vấn đề này.

Về nguyên tắc, nếu đất không chính chủ hay thuộc diện quy hoạch bạn sẽ không có quyền mua bán hay chuyển nhượng. Nếu không tìm hiểu đẩy đủ thông tin rất dễ gặp phải trường hợp đồng công chứng, trả tiền xong mới phát hiện là không sang tên được.

Hiện nay tình trạng mua bán nhà đất chính chủ đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, …. Nhu cầu bán đất đã không ngừng tăng lên. Lợi dụng cơ hội này, các môi giới rất dễ dàng lừa gạt người mua.

Tìm hiểu thêm về người bán 

Nếu người bán nhà là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề thế chấp hay tranh chấp, khi tiếp xúc và trao đổi bạn sẽ cảm nhận được sự đáng tin cậy và trung thực của họ. Nếu đánh giá đúng tính cách và bản chất của người bán sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.

Bạn cần xem mình đã tiếp cận tài sản đúng và đủ chủ sở hữu chưa? Bộ hồ sơ được cung cấp có đầy đủ thông tin và hợp lệ hay chưa? Tình trạng hôn nhân của chủ nhà là đất thế nào? Nếu đã kết hôn thì phải có giấy đăng ký kết hôn và nếu ly hôn thì phải có quyết định hay bản án ly hôn.

Giấy tờ tùy thân của chủ đất đang bán có đầy đủ và hợp pháp hay không? Các giấy tờ bao gồm: chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu và các loại giấy tờ liên quan khác. Tất cả điều trên sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình mua bán nhà đất chính chủ.

Nếu người bán hoặc người mua là nhà môi giới thì không quan trọng người trung gian đó là cá nhân hay nhân viên của công ty bất động sản. Nhiều nhà môi giới mát tay và chi phí thấp hơn các công ty bất động sản. Vì vậy việc của bạn là tìm hiểu các thông tin pháp lý liên quan đến lô đất để tránh bị người khác lừa. Cũng có rất nhiều trung tâm môi giới nhà đất chính chủ uy tín mà bạn nên tìm hiểu.

Thận trọng khi ký hợp đồng mua bán nhà đất chính chủ

Ảnh: Việc đảm bảo tính pháp lý cho nhà đất là rất quan trọng và thực sự cần thiết

Nếu hai bên đồng thuận về giá cả thì việc ký kết hợp đồng bàn giao cần phải làm thủ tục tại văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền. Không nên mua bán nhà đất bằng giấy viết tay hoặc không có bên thứ 3 làm chứng.

Khi thanh toán cũng nên thực hiện tại ngân hàng, chuyển khoản phải có giấy tờ chứng thực hoặc tại văn phòng công chứng để đảm bảo giao dịch diễn ra được thuận lợi, minh bạch và tránh những phát sinh sau này.

Người mua nhà cần thận trọng trước những nội dung liên quan của hợp đồng mua đất. Hợp đồng phải có chữ ký của cả vợ và chồng (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình để tránh tranh chấp về tài sản sau này. Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế thì những người được thừa kế cùng nhau ký vào biên bản đồng ý bán đất. Làm được những nội dung trên thì người mua mới yên tâm và không sợ xảy ra tranh chấp.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ không bỏ lỡ những lưu ý quý giá trên khi giao dịch nhà đất chính chủ. Vì đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn tránh được nhiều vấn đề rắc rối khi mua nhà. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm thêm những kinh nghiệm khác khi mua bán nhà đất chính chủ để chọn được căn nhà như mong muốn.

(Nguồn tổng hợp - muabanchinhchu.vn chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất