Tin tức

Khi nào là thời điểm thích hợp để mua nhà

Chia Sẻ - Kết Nối

07:09 18/10/2022

Trước khi bắt đầu quyết định mua một căn nhà, bạn hãy xem xét lại vấn đề tài chính và kế hoạch cho tương lai. Đối với nhiều người, mua nhà sẽ là một trong những quyết định quan trọng của cuộc đời. Mua nhà có thể mang lại niềm vui hay một triển vọng vui vẻ và thú vị, nhưng đó cũng là một lựa chọn lớn và có nhiều vấn đề mà các chủ nhà tương lai nên cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền.

Để trả lời cho câu hỏi: “Có nên mua nhà bây giờ không?”, bạn cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố gồm quỹ đạo sự nghiệp, điều kiện sống hiện tại và tài chính, thậm chí bạn đã sẵn sàng trở thành chủ nhà chưa.

Hình dung về tương lai

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất để xác định xem bạn đã sẵn sàng mua nhà hay chưa là yếu tố bao quan nhất. Nó giúp bạn hiểu được tình hình cuộc sống của bạn - tình trạng mối quan hệ của bạn, cho dù bạn có con cái hay vật nuôi, tuổi tác, triển vọng nghề nghiệp của bạn và hơn thế nữa.

Dưới đây là một số câu hỏi sẽ giúp bạn định hình cuộc sống cá nhân của mình trong một bức tranh rộng lớn và bạn cần trung thực khi trả lời các câu hỏi này:

- Bạn nghĩ cuộc sống của mình sau 5 năm sẽ như thế nào?

- Bạn có dự định lập gia đình không?

- Bạn vẫn sẽ ở thành phố nơi bạn sống chứ?

Cuộc sống thay đổi nhanh chóng và mọi thứ cũng sẽ thay đổi nhanh chóng. Ngôi nhà phù hợp với bạn trong hôm nay nhưng vài năm nửa có thể không còn như vậy. Đó là lý do tại sao việc nhận ra mục tiêu trong cuộc sống của bạn và những gì bạn sẽ cần trong tương lai là vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, hãy xem bạn đang ở đâu trong công việc hay nghề nghiệp của mình. Mặc dù hiện tại bạn có thể làm việc ở nơi nhất định, nhưng bạn có muốn chuyển đi trong tương lai gần hay không? Hoặc nếu bạn thường xuyên làm việc từ xa, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn về nơi bạn muốn sống. Điều quan trọng nhất cần xem xét là nơi bạn có thể ở trong vài năm tới và dự đoán nhu cầu về ngôi nhà của bạn trong tương lai.

Ảnh: Hình dung về ngôi nhà tương lai

Xem xét thủ tục tài chính

Để mua nhà, bạn cần phải có nguồn tài chính nhất định chứ không chỉ là khoản tiết kiệm đủ đặt cọc.

Hãy xem xét toàn diện tài chính của bạn và các khoản tiết kiệm, đầu tư hay lịch sử tài chính của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng mua nhà, bao gồm những điều sau:

Tiền đặt cọc: Bạn cần số tiền trả trước để đặt cọc ngôi nhà. Đối với khoản thế chấp thông thường được bảo hiểm, số tiền này lên tới 20 đến 30% giá trị của căn nhà hoặc có thể hơn, tùy thuộc vào tình hình tài chính cá nhân cũng điểm tín dụng và thu nhập của bạn.

Lịch sử tín dụng và điểm tín dụng: Hãy đảm bảo rằng điểm tín dụng của bạn đủ tốt để giúp bạn có được mức lãi suất tốt cho khoản vay thế chấp. Hãy tập trung vào việc xây dựng điểm tín dụng của bạn- nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất là nhiều tiền.

Các khoản nợ khác: Khoản chưa thanh toán, có thể là khoản vay sinh viên hay nợ thẻ tín dụng, sẽ tiêu hao một khoản ngân sách của bạn và sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn.

Quỹ dự phòng: Bạn nên tiết kiệm thêm một số tiền để trang trải những chi phí phát sinh không mong muốn sau khi mua nhà, chẳng hạn như sửa chữa và cải tạo. Một số tài sản cũng có một số yêu cầu về tính thanh khoản sau khi mua. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn phải chứng minh rằng bạn sẽ có một số tiền sau khi mua nhà và bạn đang có tình trạng tài chính ở mức an toàn.

Tùy thuộc vào tài chính cá nhân, bạn có thể xem xét đến nhiều điểm khác. Tuy nhiên, hãy cố gắng tích lũy nhiều tiền hơn mức bạn cần trước khi ra quyết định mua nhà để không gặp khó khăn về sau. Khi có một cái nhìn tổng thể về vấn đề tài chính của bản thân thì sẽ giúp bạn rất nhiều trong tình huống này.

Bạn đã sẵn sàng để trở thành chủ nhà chưa?

Yếu tố cuối cùng cần xem xét là bạn có cảm thấy mình đã thực sự sẵn sàng để trở thành chủ nhà hay chưa. Nhiều người chuyển đổi từ việc thuê nhà sang sở hữu căn nhà có thể sẽ ngạc nhiên về khối lượng công việc và các chi phí mà họ phải xử lý. Đó là sẽ sự thay đổi lớn về trách nhiệm mà nhiều chủ nhà mới chưa sẵn sàng.

Ví dụ: Khi tủ lạnh bị hư hỏng hay bồn tắm bị rỉ nước thì chủ nhà phải tự sửa hay thuê người sửa. Họ cũng sẽ phải sẵn sàng chi trả tất cả các hóa đơn tiện ích bao gồm điện, gas, nước và rác thải, trong khi nhiều người thuê nhà được một phần hoặc tất cả các hóa đơn này trong tiền thuê nhà hàng tháng.

Và tất nhiên, đừng quên thuế BĐS và các chi phí bảo hiểm, những khoản người cho thuê không cần phải lo lắng.

Bạn cũng nên khảo sát xem việc mua nhà có thực sự đáng giá hay không, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn và nơi bạn muốn sống. Có những lúc thuê nhà sẽ có lợi hơn về tài chính. Hãy cân nhắc giữa chi phí thuê thực tế so với chi phí thuê, đặc biệt là ở những khu vực có giá cao. Nếu không đúng thời điểm, bạn nên tiếp tục tiết kiệm và chờ đợi thị trường hay cuộc sống thuận lợi hơn.

Cân nhắc mọi thứ trước khi mua

Hãy nhớ rằng, mua nhà là một quyết định và cam kết lớn mà bạn cần phải suy nghĩ sâu sắc để đảm bảo rằng thực hiện điều này sẽ là một quyết định đúng đắn. Mua nhà không chỉ phụ thuộc vào tài chính. Thực tế, bạn cần nghĩ tới tương lai và biết được định hướng trong cuộc sống và sự nghiệp. Chỉ khi thỏa mãn những điều trên thì một ngôi nhà mới trở nên tuyệt vời, hữu ích, và mang lại cho bạn sự hài lòng trong cuộc sống.

(Nguồn tổng hợp - muabanchinhchu.vn chỉnh sửa)

 

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất