Tin tức

Để mua nhà thuận lợi cần biết những giấy tờ gì?

Chia Sẻ - Kết Nối

01:14 22/01/2022

Mua nhà cần những giấy tờ gì để tiện công chứng và chốt giao dịch? Không phải ai cũng biết sẽ cần vật dụng nào để chuẩn bị đầy đủ; Tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức trong khi chuẩn bị hồ sơ. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những giấy tờ cần thiết khi làm hồ sơ mua bán nhà.

Mua nhà cần những loại giấy tờ gì - Định nghĩa hồ sơ mua bán nhà đất

Mua nhà cần những giấy tờ gì và chuẩn bị các loại giấy tờ đó như thế nào? Hồ sơ mua bán có thể hiểu là loại giấy tờ cần thiết như chứng minh thư; Thẻ căn cước gắn chip; Giấy phép hành nghề hay hợp đồng mua bán,… 

Tất cả các giấy tờ trên được gọi là hồ sơ mua bán BĐS. Ngoài những giấy tờ này, khi mua nhà đất thường có hợp đồng đặt cọc và biên lai; Đây cũng được xem là những bằng chứng mua bán.

Mua nhà chung cư có cần những giấy tờ gì? Về cơ bản, các giấy tờ khi mua nhà chung cư cũng giống như mua bán nhà đất. Mua bán nhà cần những loại giấy tờ gì thì cũng tương tự như mua bán chung cư. 

Câu trả lời cụ thể cho câu hỏi: Mua nhà cần những giấy tờ gì?

Trả lời cho câu hỏi trên thì việc mua bán nhà cần rất nhiều thủ tục để hoàn thành giao dịch như:

Bản chính chứng minh thư và tờ khai

Chứng minh thư để xác định danh tính và địa chỉ của bạn. Là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, được cơ quan Công an có thẩm quyền xác nhận về thông tin cơ bản, đặc điểm của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật Việt Nam quy định.

Tạo điều kiện thuận để công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ. Sử dụng để đi du lịch, vận chuyển hay nhu cầu giao dịch, trao đổi tại Việt Nam.

Bản chính sổ hộ khẩu và một bản sao

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì sổ hộ khẩu là cơ sở pháp lý để xác nhận nơi thường trú hợp pháp của công dân. Cần sổ hộ khẩu nhằm khảo sát tất cả thành viên trong gia đình bạn và tìm ra số lượng thành viên trong gia đình.

  • Sổ hộ khẩu là công cụ cho phép Nhà nước quản lý đời sống và nơi cư trú của công dân.

  • Thiết lập các thủ tục hành chính liên quan đến: điều chỉnh, bổ sung, xác nhận, thay đổi hộ khẩu và nhân khẩu.

  • Thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến các giao dịch hành chính và dân sự; đăng ký kết hôn; làm hộ chiếu; Mua bán, chuyển nhượng BĐS; mua, bán hoặc chuyển nhượng hàng hóa khác.

  • Khi thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến các giao dịch hành chính, dân sự với trình tự hay thủ tục hành chính để hoàn thiện hồ sơ giao dịch theo đúng quy định của pháp luật thì phải xuất trình sổ hộ khẩu để chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Mua nhà cần những loại giấy tờ gì và có cần giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân?

Hiện nay, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để chứng minh quyền tài sản; Cơ quan đăng ký nhà nước cần cung cấp tình trạng hôn nhân - độc thân hay chưa kết hôn. 

Nếu muốn sang tên trên sổ đỏ thì người đồng sở hữu cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên; Điều quan trọng là hợp đồng chuyển nhượng, người mua phải ký vào. Đối với người mua 2 vợ chồng thì phải ký hoặc ủy quyền cho người còn lại ký hợp đồng và hoàn tất giao dịch.

Người nước ngoài mua nhà cần các loại giấy tờ gì?

Người nước ngoài mua nhà cần những loại giấy tờ gì? Cần lưu ý những gì? Người nước ngoài khi sở hữu căn hộ hay nhà ở thuộc dự án cho phép người nước ngoài sở hữu phải có hộ chiếu hợp lệ, có đóng dấu của Cục Quản lý xuất nhập cảnh ở Việt Nam. 

Ảnh: Người nước ngoài mua nhà cần những giấy tờ gì?

Do đó, người nước ngoài được quyền sở hữu căn hộ, nhưng họ không được sử dụng lâu dài, chỉ được sử dụng trong 50 năm.

Vay ngân hàng khi mua nhà cần những giấy tờ gì?

Nếu người mua không có đủ tiền, họ thường phải vay ngân hàng. Vậy việc vay vốn ngân hàng khi mua nhà cần những loại giấy tờ gì?

Khi vay vốn ngân hàng, người mua cần các loại giấy tờ sau: hồ sơ vay tiền thế chấp, chứng minh thư photo và bản gốc đối chiếu; Hợp đồng lao động, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú; Và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay giấy đăng ký kết hôn.

Nên chuẩn bị thêm hồ sơ thu nhập bên ngoài hoặc thu nhập thụ động tách biệt để ngân hàng có thể cho vay dễ dàng hơn.

Thực hiện các thủ tục mua nhà có cần các loại giấy tờ kê khai thuế không?

Cuối cùng, trong quá trình sang tên và chờ sổ, người mua phải mang chứng từ mua bán đến chi cục thuế; nộp số tiền 0,5% tổng giá trị giao dịch.

Khi xuất cảnh, người mua cần chuẩn bị các giấy tờ như chứng minh thư; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc đăng ký kết hôn; Sổ hộ khẩu.

Người mua cũng cần lưu ý khi lập tờ khai lệ phí trước bạ để tránh nhầm lẫn, nếu sai số tiền phải nộp tương đối lớn, cẩn thận với những bước kê khai thuế như thế này.

Những lưu ý sau khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ và thủ tục mua nhà

Khi hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ và nghĩa vụ thuế, khách hàng nên giữ lại các loại giấy tờ này, không bỏ sót bất cứ gì, kể cả các biên lai. Việc bỏ sót một số tài liệu sẽ rất phức tạp và tốn thời gian.

Điều quan trọng là mỗi loại hợp đồng đều có 2 bản; Người mua nên photo thêm để đề phòng hoặc gửi ngân hàng để làm thủ tục đặt cọc.

Trình tự các thủ tục khi mua nhà cần đặc biệt lưu ý

Ngoài quan tâm đến việc mua nhà cần những loại giấy tờ gì? Người mua cần lưu ý đến trình tự thủ tục bắt buộc cần phải thực hiện. Sau đây là những lưu ý và kinh nghiệm mua mà nhà chúng tôi tổng hợp. Để giúp các bạn thực hiện giao dịch suôn sẻ và thuận lợi nhất có thể. 

Kiểm tra giấy tờ gốc, sổ đỏ và sổ hồng

Bạn nên đến tận nơi để xem trước và so sánh thực tế; Thẩm định nhà đất với các thông tin trên sổ đỏ; Kiểm tra đối chiếu giữa bản vẽ và thực tế đất.

Để kiểm tra sổ đỏ thật hay là giả; Các giấy tờ gốc như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của người bán có thật hay không. Có thể bạn sẽ phải gặp khó khăn vì việc làm giả hiện nay rất tinh vi. Cần thiết bị chuyên nghiệp để kiểm tra phát hiện nó.

Tuy nhiên, các công chứng viên được đào tạo, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tuy mức độ kiểm tra không chính xác 100%; Nhưng với kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm của công chứng viên thì bạn có thể an tâm hơn.

Khám phá thông tin quy hoạch và dự án

Bạn cần biết ngôi nhà, mảnh đất mình định mua có nằm trong khu quy hoạch hay dự án không. Khi kiểm tra giấy tờ, sổ đỏ hay đến Phòng công chứng nhưng chưa chắc bạn đã nắm rõ mọi thông tin về bất động sản mình định mua có nằm trong quy hoạch hay không.

Người bán hoặc nhà môi giới có thể không cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và đúng sự thật. Thậm chí, nhiều trường hợp người bán cũng không biết nhà, đất của mình thuộc diện bị quy hoạch (do thời gian quy hoạch quá lâu).

Khi quy hoạch nhà đất, nguyên tắc chung là không được sang tên, chuyển nhượng… Vì vậy sổ đỏ cũng không được sang tên. Nếu không có đầy đủ thông tin, dễ dàng ký hợp đồng công chứng và thanh toán xong; Đến khi chuyển sang thủ tục sang tên sổ đỏ mới phát hiện là không thể sang tên đổi chủ.

Thông tin về kiện tụng và tranh chấp xoay quanh ngôi nhà sẽ gây rắc rối trong tương lai

Điều đầu tiên cần lưu ý là: Mọi giao dịch mua bán có thể bị ngăn cản hoặc đình chỉ; Chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, … nếu nhà, đất có tranh chấp. Do đó, nếu bất động sản đang có tranh chấp thì có thể gặp khó khăn trong thủ tục mua bán nhà đất và chuyển nhượng sổ đỏ. 

Ngay cả khi giao dịch bất động sản và thủ tục sang tên sổ đỏ được xử lý tại cơ quan nhà nước, khi có tranh chấp thì thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ có thể bị dừng lại và không thể giải quyết được.

Thông tin khoản vay – thế chấp liên quan đến sổ đỏ ngôi nhà

Bạn sẽ hiểu rất đơn giản đất đã có sổ đỏ. Chỉ nhìn vào Bìa 4 (hoặc Bìa 3) của Sổ đỏ để xem thông tin đã đăng ký thế chấp. Còn sổ đỏ sẽ được đính kèm một tờ riêng và có ghi thông tin thế chấp, giữa tờ này và sổ đỏ có đóng dấu địa chính.

Nếu người bán muốn giấu thông tin thế chấp bằng việc bóc·tờ giấy ra, bạn sẽ thấy ở một góc hay một cạnh nào đó của sổ đỏ, chỉ có con dấu một phần. 

(Nguồn tổng hợp - muabanchinhchu.vn chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất