Tin tức

Hướng dẫn cách tìm mua nhà đất chính chủ không qua trung gian

Chia Sẻ - Kết Nối

08:45 13/04/2021

Hiện nay, mua bán nhà đất thường được thực hiện thông qua các kênh môi giới BĐS. Lợi ích là bạn tiết kiệm được thời gian, công sức. Bên môi giới sẽ hỗ trợ và giúp bạn tìm được nhà ưng ý. Nhưng tất nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí cho việc này.

Nhưng thay vì qua trung gian giao dịch bất động sản, bạn vẫn có thể tự tìm nhà đất chính chủ cho mình. Bạn sẽ mua được nhà với mức giá tốt nhất. Đồng thời sẽ hạn chế tối đa rủi ro từ các “cò mồi”, khiến bạn đôi khi “tiền mất, tật mang”. Vậy làm sao để có thể mua nhà đất chính chủ giá rẻ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua các kinh nghiệm dưới đây!

Cách tìm nhà đất chính chủ không qua cò đất

Không cần qua môi giới nhà đất, bạn vẫn có thể tự tìm được căn nhà ưng ý với mức giá mình đề ra. Bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các thông tin về nhà chính chủ cần bán bằng cách:

 • Tham khảo giới thiệu thông tin của bạn bè, người thân

 • Đăng tin cần mua hoặc tìm kiếm các tờ rao dán ở những khu vực bạn đang nhắm đến.

 • Tìm kiếm thông tin qua các trang về bất động sản, mua bán nhà đất…

 • Khảo sát kỹ thông tin dự án tại các đơn vị phân phối trực tiếp từ chủ đầu tư dự án.

 • Tra cứu trên các trang báo đài lớn.

Kiểm tra thông tin nhà đất chính chủ

Tìm nhà có giấy tờ pháp lý đầy đủ thông tin.

Luôn cẩn thận với các tin nhà đất chính chủ rao bán hiện nay. Đặc biệt, các tiêu đề như là bán nhà chính TPHCM hay bán nhà chính chủ Hà Nội. Đôi khi nó chỉ là tin rao vặt “đội lốt” chính chủ. Để xác minh rõ, bạn cần tới tận nơi để kiểm tra các giấy tờ pháp lý. Đây là cách cơ bản nhất để xác định liệu nhà đất bạn chọn có phải chính chủ mua bán hay không. Hãy yêu cầu chủ nhà đưa ra những giấy tờ pháp lý liên quan. Sau đó, bạn cần kiểm tra xem giấy tờ ấy có phải thật hay không. Và xác định độ chính xác của những thông tin ghi trên có.

Ảnh: Giấy tờ chính chủ phải được xác minh

Bạn có thể nhận biết giấy tờ thông qua nhìn bằng mắt thường. Nếu thấy chữ và dấu được in rõ ràng, không mờ, nhòe thì đó có thể là thật. Tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn nên đến các cơ quan có thẩm quyền hay công chứng để xác minh cụ thể.

Bạn nên kiểm tra tất cả các thông tin trên sổ đỏ - sổ hồng Quyền sử dụng nhà đất. Đặc biệt là thông tin như là diện tích căn nhà. Nếu thấy diện tích đất thực lớn hơn trên giấy tờ có thể chủ nhà  đã chiếm dụng diện tích đất không hợp pháp. Bạn nên tránh những trường hợp kiểu này. Vì sau này, có thể sẽ xảy ra tranh chấp hay rắc rối pháp lý.

Kiểm tra xem nhà đất có nằm trong diện quy hoạch, dự án hay tranh chấp

Để kiểm tra xác minh các thông tin này, chúng ta có thể liên hệ với cơ quan phòng Tài Nguyên – Môi Trường ở nơi đăng ký quyền sử dụng. Hoặc tìm cách kiểm tra bản đồ quy hoạch đất, sử dụng đất có tại website công khai của UBND sở tại.

Hạn chế rủi ro, chủ nhà đất nhận tiền cọc của nhiều người

Đây là rủi ro mà không ít người gặp phải, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bởi nhu cầu mua bán nhà đất tại các thành phố lớn thường rất cao, đôi khi không  phải là người duy nhất cọc với chủ nhà. Nhiều người vì túng thiếu tiền hay có ý định lừa đảo có thể sẵn sàng làm vậy để chiếm tiền cọc mua bán. Bởi vậy, bạn cần phải có hợp đồng đặt cọc công chứng đầy đủ để giảm thiểu rủi ro có thể gặp phải.

Cách thương lượng giá khi mua nhà đất chính chủ

Xác định giá trị thực của bất động sản

Định giá bất động sản luôn là một bước quan trọng trong việc. Nó liên quan tới việc xác định giới hạn tối đa – tối thiểu giá trị tài sản khi thỏa thuận trả giá. Xác định giá nhà đất chính chủ còn phải phụ thuộc vào việc bạn đánh giá kỹ các yếu tố sau:

 • Yếu tố cơ bản như vị trí, hình dáng, kích thước, mặt tiền, tiện ích xung quanh.

 • Pháp lý tài sản: thuộc loại hình đất gì? ODT - CLN - CK hay nhiều loại kí hiệu...

 • Trình trạng quy hoạch xây dựng: giao thông đi lại, dự án…

 • Văn hóa, dân cư, kinh tế và các điều khác.

Khảo sát giá bất động sản ở các khu vực xung quanh tài khoản bạn cần trước để có mức giá chung hiệu quả. Sau đó xét trên các yếu tố riêng của nhà đất để đưa ra mức giá thích hợp. Những đặc điểm như môi trường, vị trí, phong thủy, hiện trang… sẽ giúp bạn căn chỉnh thương lượng giá tài sản cần giao dịch.

Bí quyết thương lượng giá thành công

Để có một cuộc đàm phán giá có lợi nhất cho bên mua và bên bán, hãy áp dụng các nguyên tắc sau:

 • Xác định trước giá mua tối đa và tối thiểu cho nhà đất chính chủ.

 • Cần nắm rõ tâm lý của người cần bán: yếu tố sẽ giúp cuộc thương lượng dễ dàng hơn.

Ví dụ : đang cần bán gấp tài sản, hay người bán dễ chịu, có thiện chí muốn giao dịch...

 • Đưa ra lỗi hay các hạn chế của tài sản nhà đất để thương lượng giảm. Lỗi này gồm: phong thủy, hiện trạng, giao thông đi lại, đường ngập nước, pháp lý ...

 • Không nên thể hiện nhiều cảm xúc khi đàm phán giá. Đừng thể hiện ra là bạn quá thích, muốn mua hay đã ưng, đã chốt cần mua. Hãy tạo biểu cảm không quá mặn mà với nó và muốn thương lượng thêm. Tuy nhiên, bạn không được nên chê quá nhiều, sẽ dễ khiến chủ nhà khó chịu đó nha và hủy bỏ mong muốn giao dịch bất cứ lúc nào.

Tạo thiện cảm với người bán: Đây là cách giúp bạn nắm bắt tâm lý người bán ngay từ đầu. Nó tạo sự thân thiện, dễ chịu khiến người bán có cảm tình. thỏa thuận giao dịch cũng được thuận lợi thêm ít nhiều.

Nếu thực sự ưng ý nhưng xuống giá thêm, bạn nên mang theo một khoản tiền cọc nhỏ. Khi thỏa thuận, hãy chia sẻ mong muốn nếu có giá thấp hơn sẽ sẵn sàng cọc ngay trước một ít tiền.

Mẹo tăng đối thủ mua nhà: Bạn có thể nhờ tới người quen, vờ như không biết tới tham gia mua bán mặc cả. Người này cần đưa ra mức giá thấp hơn mức bạn đang thương lượng. Người bạn sẽ có tâm lý hài lòng với mức giá của bạn và chốt nhanh hơn.

Ngoài ra, việc chọn thời điểm xem nhà thương lượng giá cũng cần chú ý. Nếu đúng thời điểm phù hợp, bạn có thể phát hiện thêm nhiều điểm yếu để thỏa thuận giảm. Ví dụ như nhà nóng, hay tiếng ồn trong khu vực quá to...

Tìm kiếm và mua nhà đất chính chủ sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức. Nhưng sẽ tránh những rủi ro lừa đảo và có được mức giá tốt nhất có thể. Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm tìm nhà đất chính chủ không qua môi giới. Hy vọng, bạn sẽ tìm được căn nhà ưng ý với mức giá rẻ qua việc áp dụng các bí quyết trên.

( Mua Bán Chính Chủ / Muabanchinhchu.vn )
Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất