Tin tức

Lý do và lợi ích khi mua nhà chính chủ không cần qua môi giới

Làm thế nào để mua nhà chính chủ không cần qua môi giới, trực tiếp đàm phán, không qua trung gian, làm việc trực tiếp với chủ nhà, tự do đàm phán và trả giá.

Bạn làm việc chăm chỉ tích cóp được một số tiền hoặc được gia đình cho hay thừa kế, bạn muốn dùng số tiền đó để đầu tư với mong muốn sinh lời, hay muốn sở hữu bất động sản để phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong cuộc sống. 

Bạn muốn mua nhà chính chủ không cần qua môi giới? Vậy làm thế nào để sở hữu mảnh đất ưng ý với chi phí thấp nhất, tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế tối đa rủi ro khi giao dịch bất động sản? Mời các bạn cùng tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

1. Những lý do và lợi ích khi mua nhà chính chủ không cần qua môi giới

 • Mua được giá rẻ, nếu mua qua môi giới sẽ giá cao vì môi giới chênh giá.

 • Mất thêm phí môi giới, hoa hồng dịch vụ (1-3%) (các công ty chuyên nghiệp miễn phí người mua và người thuê).

 • Làm việc trực tiếp với chủ nhà và được đàm phán thương lượng trực tiếp.

 • Mang tâm lý người có tiền khi trực tiếp trả giá với chủ bất động sản.

 • Được xem trực tiếp căn nhà, sổ đỏ mình dự định mua.

 • Không muốn môi giới “hối thúc” trong việc quyết định mua hay không, cảm thấy liên tục bị làm phiền -> Có nhiều thời gian suy nghĩ và tìm hiểu kỹ hơn về căn nhà.

 • Không muốn mất thời gian với môi giới khi xem nhiều căn hộ không phù hợp với nhu cầu.

 • Hãy tự tin vào khả năng phân tích, đánh giá, tổng hợp về ngôi nhà, vị trí, phong thủy,... có phù hợp với mình hay là không.

 • Sợ gặp phải những môi giới lừa đảo và thiếu chuyên môn.

2. Điều kiện cần và đủ để mua nhà chính chủ không cần qua môi giới

Để quá trình tìm kiếm BĐS và biến BĐS từ của người khác thành sổ đỏ đứng tên mình thì đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức và  kỹ năng.

 • Khả năng định giá BĐS, nếu bạn không có kiến thức bạn sẽ không thể định giá được BĐS đang quan tâm đắt hay là rẻ, cùng một diện tích nhưng giá lại khác nhau: Lô góc và không có lô góc giá khác nhau, một mặt tiền và hay, ba  mặt tiền giá khác, nhà mới hay nhà cũ giá khác nhau, nhiều tầng hay ít tầng giá khác, nội thất trong nước hay nhập khẩu giá khác, chủ cần bán gấp hay không cần bán gấp,...

 • Bạn phải dành thời gian của mình để tìm và xem BĐS đang quan tâm.

 • Bạn cần phải có kỹ năng sàng lọc giữa hàng tỷ tin rao bán và tin nào là tin của chủ nhà, chắc chắn là tốn không ít thời gian.

 • Bạn cần thời gian để lọc ra những căn hộ có phù hợp với những tiêu chí, nhu cầu của bạn như số tầng, diện tích, số phòng ngủ, mặt tiền,...

>> Thời gian là chi phí, là cơ hội đối với người có tiền.

 • Hiểu được tình trạng dân trí, dân cư, an ninh và vị trí chính xác của BĐS như gần chợ, gần trường, việc này là rất quan trọng. Nếu để xem kỹ BĐS không dưới 3 ngày, thậm chí cả tháng.

 • Hiểu được kiến thức về phong thủy nếu bạn là người có tin về tâm linh.

 • Cần có kỹ năng hiểu biết về pháp lý, sổ chung, riêng, quy hoạch, được phép xây dựng hay không,...

 • Xác minh thông tin BĐS là chính chủ

 • Quy trình giao dịch mua bán BĐS để tránh tiền mất tật mang.

 • Kỹ năng đàm phán rất quan trọng nếu bạn muốn mua với giá tốt nhất.

3. Có nên mua nhà chính chủ mà không cần qua môi giới? Lợi ích khi mua qua môi giới

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà chính chủ mà không cần qua môi giới hay trung gian, trước hết bạn phải hiểu rõ những lợi ích và rủi ro khi mua nhà qua môi giới, từ đó cân nhắc đến việc có nên mua nhà qua các công ty môi giới hay là môi giới tự do hoặc tự mua nhà không cần qua môi giới.

Ảnh: Lợi ích khi mua nhà đất thông qua môi giới

Ưu điểm 1: Tiết kiệm được thời gian tìm kiếm nhà đất

Để có được thông tin dễ dàng, nhưng việc tìm kiếm các tin rao bán nhà đất chắc chắn mất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là chọn những thông tin phù hợp, xác thực thông tin thật - giả.

Trong khi đó nếu bạn chọn cách mua nhà thông qua môi giới BĐS thì bạn có thể rút ngắn khoảng thời gian tìm kiếm và chọn lọc các tin rao bán nhà đất chính xác phù hợp với nhu cầu của mình. Bởi việc mua BĐS qua công ty môi giới hay môi giới tự do sẽ thay bạn làm việc này và giúp quá trình tìm hiểu, giao dịch diễn ra nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian hiệu quả cho những người bận rộn.

Ưu điểm 2: Chọn mua nhà đất ưng ý và đúng giá trị

Khi bạn chọn mua nhà qua môi giới, chắc chắn sẽ có những hạn chế về những yêu cầu BĐS cần giao dịch như diện tích, vị trí, giá cả, hiện trạng nhà ở…. Và chuyên viên tư vấn BĐS của các công ty môi giới hay môi giới tự do sẽ giúp bạn lọc ra những BĐS có điều kiện phù hợp nhất để bạn chọn lựa.

Trong khi đó, những BĐS này cũng được các chuyên viên môi giới tư vấn về mức giá bán tốt nhất trên thị trường. Vì vậy, đối với người mua nhà đất qua môi giới BĐS, hầu như họ sẽ chọn được căn nhà ưng ý với mức giá tốt, rẻ hay ít ra là cũng ngang bằng với thị trường.

Ưu điểm 3: Hỗ trợ thủ tục mua nhà hiệu quả

Người mua nhà đất thông qua các công ty môi giới chuyên nghiệp sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ về thủ tục pháp lý giúp các giao dịch nhà đất diễn ra nhanh chóng, giao kết an toàn, đúng thủ tục, hạn chế được nhiều rủi ro, tránh mất thời gian khi làm thủ tục sang nhượng.

Với người bán hay mua nhà đất lần đầu chưa hiểu biết về các thủ tục pháp lý chuyển nhượng BĐS thì không cần phải lo lắng vì người môi giới sẽ hướng dẫn tất cả các thủ tục liên quan từ: mua bán bằng văn bản, công chứng, hợp đồng đặt cọc, ký kết hợp đồng chuẩn bị các giấy tờ làm thủ tục vay vốn hay sang tên nhà đất, chia sẻ các quy định về thuế, nộp ở đâu, phí khi mua bán, sang tên BĐS.

Trong khi đó, nếu chọn mua nhà chính chủ không cần qua môi giới chắc chắn rào cản về pháp luật nhà đất và các thủ tục sẽ tốn thêm nhiều lợi gian, chi phí hơn để tìm hiểu và thực hiện các quy định của pháp luật.

Vì vậy, việc chọn mua nhà đất thông qua môi giới so với hình thức không qua môi giới BĐS luôn có lợi đó là tính tiện ích nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian công sức để chọn được nhà đất ưng ý và hỗ trợ tư vấn thông tin khi mua bán hợp pháp, nhanh gọn.

Với dịch vụ môi giới nhà đất bạn có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ:

Giới thiệu nhà đất phù hợp với nhu cầu của khách hàng để giảm thời gian chọn lọc và nhanh chóng tìm hiểu thông tin, giao dịch tốt.

Đảm bảo được tính chính xác của thông tin nhà đất và kiểm tra pháp lý nhà đất an toàn.

An toàn về giá mua bán, không bị chênh giá.

Hỗ trợ và tư vấn các vấn đề pháp lý: thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng, hợp đồng đặt cọc, mua bán, sở hữu quyền sử dụng đất và nhà, tài sản gắn liền với đất nhanh gọn..

Tư vấn và hỗ trợ các thủ tục vay vốn khi có nhu cầu cần thiết.

Để có thể thực hiện được thỏa thuận thì bên mua và bên môi giới cần ký kết hợp đồng rõ ràng các nội dung công việc, trách nhiệm giữa các bên, thời gian thực hiện, thỏa thuận rõ ràng chi tiết về phí dịch vụ, hoa hồng môi giới,... và ký hợp đồng môi giới rõ ràng bằng văn bản giúp tăng hiệu lực pháp lý giữa các bên.

4. Chọn môi giới nhà đất uy tín để không bị mất tiền oan

Theo kinh nghiệm mua nhà chính chủ thông qua môi giới việc lựa chọn môi giới có uy tín rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả giao dịch cũng như phòng ngừa những rủi ro từ các giao dịch. Cách tìm nhà giá rẻ qua môi giới an toàn và hiệu quả thì bạn phải chọn những môi giới uy tín, phân biệt giữa môi giới tự do và môi giới nhà đất chuyên nghiệp, chọn các dịch vụ uy tín từ các công ty môi giới thay vì môi giới tự do (hay còn gọi là cò đất) để đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Môi giới BĐS chuyên nghiệp

Là nhân sự thuộc đơn vị hay sàn giao dịch BĐS là công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh môi giới BĐS chuyên nghiệp, chịu sự quản lý của công ty, sàn giao dịch và công ty hồ sơ pháp lý đăng ký doanh nghiệp rõ ràng. Chuyên viên môi giới BĐS có trình độ cao, chuyên nghiệp và được đào tạo bài bản về kỹ năng và nguyên tắc hành nghề… Do đó, họ có uy tín cao trong việc tránh lừa đảo khách hàng.

Nhìn chung, để việc mua nhà đất qua môi giới an toàn và hiệu quả thì bạn nên liên hệ với đơn vị dịch vụ của môi giới và lựa chọn chuyên viên có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm của công ty uy tín nhằm nhận được sự tư vấn chính xác ký hợp đồng. Vì lý do này, nhiều nhà môi giới chưa có thâm niên lâu nên thường đưa ra những đánh giá thiếu chính xác, lời khuyên không sâu khiến khách hàng có thể không nhận được lợi ích tốt nhất, thậm chí có thể gặp rủi ro.

5. Những lưu ý khi mua nhà đất thông qua môi giới

Dù là môi giới hay công ty môi giới BĐS chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, người mua cần tự bảo vệ quyền lợi của chính mình bằng cách nắm vững các thông tin sau đây.

Mua bán nhà đất hiệu quả và an toàn

Xác minh thông tin BĐS môi giới cung cấp

Lựa chọn môi giới BĐS không có nghĩa là bạn sẽ ủy quyền hay tin tưởng toàn bộ vào họ mà bạn cũng cần phải kiểm chứng lại các thông tin BĐS do môi giới cung cấp để xác minh lại sự thật, tính khách quan, trung thực để tránh các thông tin thiếu chính xác, không rõ ràng, đánh lừa tâm lý của khách hàng bằng cách tô vẽ thêm các thông tin rẻ, đẹp…

- Nếu bạn muốn mua nhà dự án thì có thể liên hệ trực tiếp đơn vị phân phối dự án hay qua môi giới hãy nhớ xác thực thông tin BĐS bằng cách yêu cầu cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án theo quy định như:

 • Giấy phép xây dựng của dự án

 • Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất

 • Giấy tờ bản đồ quy hoạch theo tỷ lệ 1/500

 • Giấy tờ giải chấp lô đất định mua, căn hộ... nếu dự án đang thế chấp

 • Giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng cho chủ đầu tư dự án…

 • Hay nếu là mua nhà đất của cá nhân thì nhất định phải kiểm tra: sổ đỏ ai đứng tên, bán chính chủ hay là đồng sở hữu để yêu cầu hoàn tất các giấy tờ pháp lý mua bán, kiểm tra quy hoạch…

Tốt hơn hết, ngoài việc bạn lắng nghe thông tin từ người tư vấn môi giới BĐS thì bạn nên tự xác minh thông tin, kiểm chứng thực tế, cơ sở hạ tầng… để tránh gặp phải những rủi ro pháp lý hay các thông tin không đúng với mô tả, giới thiệu tránh tiền mất tật mang.

Thỏa thuận rõ ràng về khoản chi phí giao dịch, mua bán nhà đất

Việc lựa chọn mua bán BĐS thông qua môi giới cần đảm bảo đúng thủ tục nhà đất và thỏa thuận giữa các bên rõ ràng về các khoản chi phí như: Làm giấy tờ, thuế, phí giao dịch, phí chuyển nhượng nhà đất, lệ phí trước bạ, phí trung gian khác… để đảm bảo tránh thêm phát sinh khoản tiền khác khiến bạn mua nhà giá đắt.

(Nguồn tổng hợp - muabanchinhchu.vn chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất