Tin tức

Mobile Home là gì và có nên mua nhà Mobile Home?

Mobile Home là mô hình nhà có thể di chuyển được vì thường có diện tích nhỏ có thể dễ dàng lắp ráp và những tiện ích, hiện đại của nó. Mô hình này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nếu bạn vẫn đang đắn đo không biết nên mua nhà Mobile Home hay không thì hãy cùng Mua Bán Chính Chủ xem qua bài viết dưới đây trước khi ra quyết định nhé!

1. Nhà Mobile Home là gì?

Mobile Home còn được gọi là nhà di động. Đây là kiểu nhà thông minh, thiết kế tổng thể tương tự như một ngôi nhà truyền thống, được trang bị đầy đủ vật dụng nội thất và trang thiết bị tiện nghi. Điểm khác biệt của mô hình này là nhà di động có thể tháo rời phần móng, nền nhà và có thể di chuyển đến bất kỳ nơi nào. 

Mô hình này được người dân Mỹ ưa chuộng, nhà di động chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

2. Những ưu điểm và nhược điểm của nhà Mobile Home

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian 

Nhà di động thường được làm bằng bằng gỗ, thép, kính hay các vật liệu có kết cấu nhẹ khác. Những ngôi nhà truyền thống cần phải xây dựng nền móng, còn mô hình nhà di động chỉ mất 1 đến 2 ngày thi công và lắp ráp là đã có thể đưa vào sử dụng. 

Tiết kiệm chi phí 

So với nhà truyền thống hay là chung cư, người mua cần phải bỏ ra từ 1 đến vài tỷ đồng, chưa kể đến những chi phí xây dựng đắt đỏ. Ngược lại, nhà di động lại có mức giá rẻ hơn rất nhiều, có thể giúp người ở tiết kiệm đến 90% chi phí. Hiện nay chỉ cần từ 100 đến 450 triệu là người mua có thể sở hữu một căn nhà đầy đủ nội thất tùy thuộc vào diện tích. 

Dễ dàng vận chuyển, di chuyển 

Nhu tên gọi cho thấy, Mobile Home có thể dễ dàng di chuyển. Điều kiện chỉ là mặt nền bằng phẳng để có thể cố định và tận hưởng cuộc sống như những ngôi nhà thông thường. 

Nhược điểm 

Không có nền móng chắc chắn

Ảnh: Những ngôi nhà Mobile Home không có nền móng chắc chắn

Nhà di động cơ bản có áp dụng cấu trúc hiện đại và được trang bị đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, mô hình này không có nền móng và chủ yếu được làm bằng các vật liệu nhẹ như thép, gỗ hay kính nên rất dễ bị hư hỏng do ảnh hưởng của môi trường.

Đặc biệt, nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thiên tai thường xảy ra nên có thể bị tàn phá, cuốn trôi khi bão, lũ xảy ra là điều có thể xảy ra. 

Rắc rối về mặt pháp lý

Theo quy định của Pháp luật, Mobile Home không được xem là nhà ở hoặc các công trình xây dựng. Do đó, mô hình nhà này vẫn chưa được cấp quyền sở hữu cho người sử dụng. Mọi người có thể vô tình vi phạm các quy định về xây dựng khi mua loại nhà này, vì vậy cần đặc biệt lưu ý. 

Khó khăn khi muốn giao dịch mua bán

Bản chất của nhà di động là động sản nên không thể áp dụng các quy định của pháp luật về nhà ở, đất đai hay kinh doanh bất động sản. Đây cũng là một mẫu nhà khá mới mẻ đối với nhiều người. Vì vậy, khi cần tiền gấp cho mục đích nào đó, việc bán hay thế chấp căn nhà là điều không dễ dàng. 

3. Có nên mua nhà Mobile Home? 

Do tính tiện lợi, nhỏ gọn và mới lạ, Mobile home hiện đang được sử dụng nhiều tại các khu nghỉ dưỡng, homestay. Tuy nhiên, việc có nên Mobile Home hay không còn tùy thuộc vào sở thích và khả năng tài chính của người dùng. 

Nhà di động chẳng khác nhiều so với ngôi nhà truyền thống. Tuy nhiên, nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro pháp lý hay không sử dụng được lâu dài. 

Bởi vậy, nếu bạn không có đủ tài chính nhưng vẫn muốn sở hữu một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi thì Mobile Home có thể là giải pháp tạm thời hoàn hảo. Nếu bạn có đủ tài chính để xây một ngôi nhà truyền thống thì không nên mua nhà di động, vì ngôi nhà kiên cố sẽ trở thành tài sản có giá trị lâu dài, bền vững cho bạn và người thân trong gia đình. 

Trên đây sẽ là câu trả lời cho có nên mua nhà di động không. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất, vì quyết định cuối cùng là ở bạn.

(Nguổn tổng hợp - muabanchinhchu.vn chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất