Tin tức

Mua nhà giấy tay và kinh nghiệm để giao dịch an toàn

Mua nhà giấy tay là hình thức giao dịch bất động sản phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Việc mua chủ yếu dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Làm thế nào để mua nhà giấy tay một cách an toàn, đúng luật? Nếu bạn đang có dự định sở hữu ngôi nhà mơ ước của mình thông qua hình thức này thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm qua bài viết dưới đây. 

I. Mua nhà giấy tay là gì? 

Mua nhà giấy tay là một hình thức giao dịch mua bán nhà đất giữa bên A người bán và bên B người mua. Họ tự trao đổi, thỏa thuận hình thức mua bán, giá cả nhà, sau đó tự nguyện ký hợp đồng với nhau.

Đây là hình thức không có sự can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền. Do vậy, hợp đồng này chỉ là thỏa thuận trên danh nghĩa và không có tính pháp lý. 

II. Những rủi ro của mua nhà giấy tay

Việc mua nhà bằng giấy viết tay chỉ là giao dịch được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên và chưa được Nhà nước công nhận. Do đó, việc mua nhà bằng giấy viết tay chủ yếu dựa vào lòng tin, còn an toàn hay không thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Sau đây là những rủi ro mà người mua có thể gặp phải khi mua nhà giấy tay: 

1. Không thể đăng ký chuyển nhượng nhà đất 

Theo quy định của Luật Dân sự là nhà ở phải đăng ký quyền sở hữu, muốn chuyển nhượng phải được công chứng. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 35 Luật Công chứng, cơ quan công chứng chỉ được nhận hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Do đó, khi sử dụng giấy viết tay để mua bán thì không thể đăng ký quyền chuyển nhượng đất. 

2. Người mua “đuối lý” khi xảy ra tranh chấp 

Việc mua nhà trên giấy tay hay được hiểu là hợp đồng ủy quyền sử dụng bất động sản. Theo quy định tại Điều 121 và 123 của Luật nhà ở 2014, Ủy quyền quản lý nhà ở là việc chủ sở hữu nhà ở ủy thác cho người khác thực hiện trách nhiệm quản lý nhà ở. 

Do đó, hợp đồng ủy quyền không phải là căn cứ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ từ người này sang người khác. Điều này cũng có nghĩa là bên bán có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc, miễn là phải thông báo trước cho bên được ủy quyền. Quy định này rất dễ khiến người mua bị lợi dụng. Khi xảy ra tranh chấp, người mua sẽ bị “đuối lý” và thua trước Tòa. 

3. Không được phép xây dựng, cải tạo nhà nếu muốn

Những ngôi nhà được giao dịch bằng giấy viết tay có thể bị chiếm dụng đất công, kênh rạch hoặc những ngôi nhà dự kiến thu hồi để giải tỏa. Người mua không được phép xây dựng, cải tạo thêm nhà, thậm chí có thể bị tịch thu hồi quyền sử dụng nhà đất.

Ảnh: Đất không được phép xây dựng khi nhà được mua bán bằng giấy tay

III. Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn 

Chủ quan, ham rẻ và tin vào những nhà môi giới “ma” nên khiến nhiều người vẫn biết mua nhà bằng giấy tay tiềm ẩn không ít những rủi ro nhưng vẫn “vào”. Làm sao để giảm thiểu những rủi ro?

1. Kiểm tra kỹ tất các giấy tờ pháp lý và thông tin liên quan đến nhà

Khi mua bất động sản, việc kiểm tra kỹ thông tin pháp lý và nguồn gốc của nhà đất là vô cùng quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn xác nhận nhà đất bạn định mua có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không và có thuộc diện bị quy hoạch, giải tỏa hay không? 

Ngoài ta, việc xác nhận thông tin của người bán cũng quan trọng không kém. Hãy kiểm tra giấy tờ tùy thân và bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các thành viên trong gia đình của họ. Giao dịch nhà chỉ được an toàn nếu tất cả thành viên trong gia đình đều đồng ý.

2. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ viết tay đúng luật

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ ngày hai bên ký kết và được công chứng. Vì vậy, theo quy định tại điểm c Điều 99 khoản 1, thì người mua nhà ở bằng giấy tay thủ công được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác dưới hình thức quyền sử dụng đất. 

Các giấy viết tay cần thiết khi tiến hành giao dịch gồm: 

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

  • Hợp đồng đặt cọc 

  • Giấy mua bán nhà đất theo mẫu 

3. Ký kết giấy tờ khi có người thứ 3 

Để đảm bảo quyền lợi của cả người mua và người bán, hợp đồng chưa được công chứng cần phải có người làm chứng. Đối với giao dịch lớn này, bạn nên có 2 người làm chứng trở lên. Người làm chứng phải ký hoặc điểm chỉ tất cả các nội dung liên quan đến hợp đồng mua bán. 

4. Lập vi bằng giao dịch 

Hợp pháp hóa là việc công nhận giao dịch của bạn do cơ quan, tổ chức Nhà nước thực hiện và họ cũng là bên thứ ba bảo vệ quyền lợi của người mua và người bán trong trường hợp xảy ra tranh chấp. 

Trên đây là những kinh nghiệm mua nhà giấy bằng giấy viết tay an toàn và hợp pháp do Mua Bán Nhà Đất gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn và giúp bạn thực hiện giao dịch mua bán nhà đất an toàn nhất. 

(Nguồn online - muabanchinhchu.vn chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất