Tin tức

Mua nhà không chính chủ và rủi ro mất tiền oan

Do giá bán thường thấp hơn nhiều so với giá thị trường nên việc mua nhà đất không sang tên chính chủ vẫn thu hút nhiều người mua “mạo hiểm” dù tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý. Tính ra, lợi nhuận thu về chẳng là bao nhiêu so với những rủi ro mà người mua phải gánh chịu.

1. Rủi ro khi mua nhà đất không chính chủ

Giao dịch bất động sản không chính chủ là việc mua bất động sản mà người bán không đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ). Chẳng hạn, bà Trang (Q.7, TP.HCM) mua mảnh đất của ông A nhưng ông B (em trai ông A) lại đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Nghĩ rằng người bán và người đứng tên trên sổ đỏ là anh em, sang tên chỉ là việc sớm muộn, vì không muốn bỏ lỡ cơ hội mua được mảnh đất giá rẻ nên chị Trang vội vàng đặt cọc ngay.

Tuy nhiên, đến nay ông A và ông B đã xảy ra tranh chấp, ông B nhất quyết khởi kiện gia đình bà Trang để đòi lại mảnh đất mình đứng tên. Lúc này, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Trang và ông A coi là vô hiệu, bà Trang bị vướng vào kiện tụng, tranh chấp, mặc dù việc mua bán đã hoàn thành nhưng bà Trang vẫn có nguy cơ mất trắng mảnh đất.

Không chỉ mất tiền oan mà còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khác khi mua đất không chính chủ như bà Trang, trong đó nguy hiểm nhất là mua đất nhưng không được quyền chuyển nhượng quyền sở hữu. Bởi Theo Điều 167 khoản 3 Luật Đất đai năm 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải công chứng (Trừ trường hợp bên nhận chuyển nhượng là hoạt động tổ chức kinh doanh bất động sản). Tuy nhiên, khi làm thủ tục công chứng phải có sổ đỏ hoặc giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất (đứng tên người bán). Nếu đất không chính chủ (sổ đỏ đứng tên người khác) thì bị từ chối công chứng. Khi đó, dù người mua đã bỏ tiền vào lô đất nhưng vẫn quyền sở hữu vẫn không được công nhận .

Ngoài ra, khi mua đất không chính chủ, bị Nhà nước thu hồi thì người mua sẽ không được bồi thường. Nguyên nhân là do người được đền bồi thường trong trường hợp này là người đứng tên trên sổ đỏ chứ không phải người mua, sử dụng đất. Người mua cần hiểu rõ điều này, kẻo ham rẻ mà vội vàng mua đất không chính chủ, mua thiệt vào mình.

Ảnh: Mua nhà không chính chủ, mua cả rủi ro.

2. Kinh nghiệm tìm mua nhà đất chính chủ

Để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi mua đất không chính chủ, người mua nên yêu cầu người đang sử dụng đất làm thủ tục chuyển nhượng,. Ngoài ra, khách hàng cần lưu ý những kinh nghiệm sau để mua bán an toàn, lựa chọn chủ đầu tư bất động phù hợp để đảm bảo tính pháp lý tối đa cho giao dịch:

Trường hợp mua nhà, đất thổ cư:

- Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ / sổ hồng). Nếu là nhà ở thì phải kèm theo thông báo, biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng nhà và các giấy tờ khác kèm theo.

- Chứng minh thư của người bán để đảm bảo rằng họ là chủ sở hữu của ngôi nhà. Bạn có thể hỏi hàng xóm xung quanh để biết thêm thông tin về chủ sở hữu của ngôi nhà đó.

- Không sử dụng bằng giấy viết tay để thực hiện các giao dịch nhà đất, vì nó không phù hợp và dễ gặp rủi ro.

- Kiểm tra với cơ quan có thẩm quyền về tình trạng pháp lý của nhà đất có vướng tranh chấp không? Thuộc diện bị thu hồi hay nằm trong một dự án đã được quy hoạch không?

Trường hợp mua căn hộ chung cư:

- Yêu cầu chủ đầu tư xuất trình giấy chứng nhận kinh doanh (phải do Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp hoạt động cấp), giấy phép xây dựng dự án chung cư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ / sổ hồng), hồ sơ hoàn thành nộp thuế sử dụng đất.

- Tìm hiểu kỹ căn nhà định mua có nằm trong diện quy hoạch hay không

- Kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán căn hộ, tham khảo ý kiến của luật sư hoặc người có kinh nghiệm, kiểm tra nếu phát hiện có thông tin không đồng nhất về chủ đầu tư dự án, tránh tiền mất tật mang.

(Nguồn tổng hợp - muabanchinhchu.vn chỉnh sửa)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất