Tin tức

Ngân hàng thanh lý nhà. Nên mua hay không?

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế kinh tế Việt Nam, trong đó có BĐS, làm gia tăng nợ xấu tại các ngân hàng. Do giá rẻ nên xu hướng mua nhà của ngân hàng thanh lý được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh mức giá mềm các nhà ngân hàng thanh lý cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Vậy ngân hàng thanh lý nhà, có nên mua không? Cùng Mua Bán Chính Chủ tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

I. Mua nhà ngân hàng thanh lý là gì?

Để hỗ trợ nguồn vốn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động thương mại, sản xuất, mua nhà, nhiều ngân hàng đã cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay vốn bằng hình thức thế chấp nhà, đất. Sau khi những khoản nợ này đến hạn mà khách hàng không thể hoàn trả hay thanh toán thì ngân hàng sẽ tịch thu tài sản và tiến hành thanh lý.   

Hiện tại, có hai loại nhà ngân hàng sẽ thanh lý: 

Thứ nhất: Ngân hàng thanh lý bằng cách cho chính chủ nhà rao bán nhà.

Thứ hai: Ngân hàng tự bán, trong trường hợp chủ sở hữu không đồng ý hoặc không có khả năng bán. 

II. Có nên mua nhà ngân hàng thanh lý không? 

Tâm lý của đa số người Việt Nam hiện nay là ham rẻ, chỉ cần dán nhãn “thanh lý” là có thể thu hút được sự quan tâm của không nhiều người. Để giải đáp câu hỏi trên chúng ta phải làm rõ được những điểm sau: 

1. Những lý do hấp dẫn người mua khi ngân hàng thanh lý nhà 

Giá rẻ: Ngân hàng không phải là công ty BĐS. Mục đích của thanh lý nhà hay còn được·gọi là phát mại không phải là thu lợi mà chỉ đảm bảo rằng ngân hàng có thể thu hồi được vốn và lãi đã cho vay. Trước khi cho vay, ngân hàng đã tiến hành định giá nhà đất bằng 70 đến 80% so với giá của thị trưởng. Vì vậy, khi thực hiện thanh lý, người mua có thể tiết kiệm từ 20 đến 30% so với mua nhà trên thị trường.

Đảm bảo: Ngân hàng là tổ chức có thương hiệu và uy tín, có trụ sở và pháp nhân rõ ràng nên người mua sẽ không cần lo lắng bị lừa. Thông tin nhà bị ngân hàng thanh lý đều phải trải qua vòng kiểm tra pháp lý, định giá và đặc biệt là những ngôi nhà có vị trí tốt. 

2. Những rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà ngân hàng thanh lý 

Mặc dù có những ưu điểm là giá rẻ, uy tín, đảm bảo nhưng nhà ngân hàng thanh lý vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

2.1. Không xác định được chủ sở hữu

Để người vay vốn có thể dễ dàng trả các khoản vay của mình, ngân hàng cho chủ nhà trực tiếp được quyền bán nhà. Điều này có nghĩa là giao dịch cần có 3 bên tham gia là người bán (người vay vốn), Ngân hàng và người mua. 

Tuy nhiên, khi người mua nhà thanh lý mua trực tiếp từ chủ nhà mà không được thông qua hay có mặt của phía ngân hàng thì rủi ro có thể phát sinh. Người mua có thể đối mặt với các vấn đề như bị tịch thu nhà hay tài sản có liên quan. 

2.2. Khó khăn về pháp lý 

Là tài sản thế chấp khi thanh lý nên cần có mặt đầy đủ giữa các bên. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng có phần phức tạp. Trong trường hợp các bên đều hợp tác thì không có vấn đề gì nhưng không phải lúc nào giao dịch cũng diễn ra dễ như chúng ta nghĩ. 

Ảnh: Nhà thanh lý từ ngân hàng sẽ tiềm ẩn rủi ro tranh chấp

2.3. Khiếu nại và tố cáo

Nếu ngân hàng tiến hành thanh lý nhà nhưng người vay không đồng ý hoặc không hài lòng với giá bán từ ngân hàng. Lúc này sẽ xảy ra việc khiếu nại, tranh chấp dẫn đến kiện tụng, tốn nhiều thời gian và đương nhiên người mua cũng là người có liên quan cần có mặt trong các buổi kiện tụng. 

III. Những điểm cần lưu ý khi mua nhà do ngân hàng thanh lý không dính rủi ro

Nếu vẫn quyết định mua nhà do ngân hàng thanh lý, để tránh những rủi ro có thể xảy ra, bạn cần lưu ý những điều sau:

1. Đảm bảo rằng đó là đất ngân hàng thanh lý

Lượng nhà đất được ngân hàng thanh lý làm nóng thị trường BĐS và thu hút sự quan tâm của cả khách hàng và giới đầu tư bất động sản. Lợi dụng thời cơ này, nhiều cò đất, các đầu nậu biến nhà bình thường thành nhà ngân hàng thanh lý nhằm lừa khách hàng. 

Để đảm bảo không bị mắc lừa trước khi mua nhà, người mua cần tìm hiểu kỹ, bằng cách đến trực tiếp ngân hàng hoặc tham khảo trên trang web chính thức của ngân hàng để xác nhận đây là đất ngân hàng thanh lý. 

2. Đảm bảo các giấy tờ pháp lý 

Các giấy tờ pháp lý bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất, sau khi đã giao dịch thì đó là quyền lợi của bạn. Do đó, người mua cần nắm rõ các thông tin pháp lý như đất có thuộc diện quy hoạch không, đất có vướng mắc tranh chấp không, giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nhà ở, …

3. Hiện trạng và giá trị phát triển của nhà

Không phải BĐS nào ngân hàng thanh lý cũng có giá trị phát triển. Thông thường chúng ta chỉ quan tâm đến giá cả của căn nhà mà bỏ qua các yếu tố khác như căn nhà đó có phù hợp với mục đích sử dụng hay không? Điều kiện vật chất có tốt hay có giá trị gia tăng căn nhà lên hay không?… Hãy đảm bảo rằng nó thật sự phù hợp và xem liệu rằng đây có phải là khoản đầu tư đúng đắn. 

Nếu bạn nắm chắc được những thông tin pháp lý cần thiết, Việc mua nhà ngân hàng thanh lý sẽ là cơ hội tốt. Tuy nhiên, nó sẽ là rủi ro cho bạn nếu bạn gặp phải những kẻ lừa đảo, lợi dụng uy tín của ngân hàng để dối lừa người mua.

(Tổng hợp muabanchinhchu.vn)

Tags:
Không có tag
Tin tức mới nhất